5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng nhất bạn đang ăn

5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng này đều là những món có thể sẽ rất quen thuộc với nhiều người. Thường thì chúng ta vẫn hay có thói quen “khuất mắt trông coi” để nói về mỗi lần ăn thực phẩm thiếu an toàn. Dưới đây là 5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất các bạn nên quan sát kỹ trước khi ăn để có thể tránh mang bệnh.

5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất

– Có thể chúng ta thường đã được xem tin tức về những bệnh nhân họ có hàng ngàn ký sinh trùng đang tồn tại trên cơ thể và sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi. Nhưng đâu đó lại nghĩ rằng đây chỉ là những trường hợp rất cá biệt.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết thì việc ký sinh trùng đang “sống chung” trong cơ thể người thì không phải là một loại bệnh hiếm gặp, chỉ là với mắt thường sẽ ít nhìn thấy hoặc là bệnh chưa nặng đến mức các bạn phải vào viện để kiểm tra mà thôi.

5-mon-an-chua-nhieu-ky-sinh-trung

– Việc ăn chín uống sôi thì tưởng chừng đó là điều bình thường với ai cũng biết. Thế nhưng với thói quen ăn sống, ăn tái và đặc biệt là đối với những món thịt thì vẫn diễn ra phổ biến và hầu như có ít người quan tâm đến được tác hại.

Có thể bạn có quan tâm:

thực phẩm cấm kỵ với thịt lợn

7 thực phẩm nên ăn vào buổi tối

6 món ăn nguy hiểm chết người

Mẹo chế biến, sơ chế thực phẩm

13 công dụng của vỏ chuối

Món ăn

5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng nhất bạn đang ăn

  1. Thịt bò tái, bít tết

– Thịt bò cũng là món ăn bổ dưỡng mà chúng ta thường ăn hàng ngày. Nhưng với cách mà chúng ta đang ăn với món bò tái, bít tết thì nó khiến cho các bác sĩ phải lo lắng.

– Món thịt bò khi nó được đưa lên miệng, bên trong miếng bò ấy vẫn còn nguyên màu máu đỏ và đặc biệt là món bít tết với một khối thịt dày mà nó chỉ được nướng sơ qua.

5-mon-an-chua-nhieu-ky-sinh-trung

– Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, ăn bò tái cũng là cách rất nhanh chóng để đưa ký sinh trùng vào cơ thể của bạn một cách nghiêm trọng.

– Thịt bò thông thường đã có chứa ký sinh trùng sán dây, có màu trắng đục, thân dẹt phẳng, loại sán này có nhiều đốt, có chiều dài 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này nó có thể gây hại khôn lường hết tới sức khỏe của người bệnh.

5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng nhất bạn đang ăn

  1. Gỏi cá

– Người “sành điệu” trong lĩnh vực ăn uống thì họ sẽ thường thích ăn món gỏi cá, hay còn có tên là sashimi, sushi theo như cách ăn của người Nhật.

5-mon-an-chua-nhieu-ky-sinh-trung

– Do món cá sống này có hương vị đặc biệt, và tươi ngon nên đã có rất nhiều thực khách dù biết có thể sẽ  ký sinh trùng nhưng họ vẫn không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này.

– Cá sống là loại có chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các loại ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi đã xâm nhập vào cơ thể nó sẽ nhanh chóng đi vào gan và vào túi mật, từ đó làm hỏng gan nhanh chóng.

5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng nhất bạn đang ăn

  1. Lươn

– Lươn là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu như bạn không nấu cho món lươn chín kỹ (chẳng hạn như các bạn ăn lẩu, thì chỉ nhúng sơ qua) thì đây cũng chính là món ăn có thể gây ra nhiều loại ký sinh trùng vào cơ thể.

5-mon-an-chua-nhieu-ky-sinh-trung

– Khi vào thời điểm mùa sinh của những loại ký sinh trùng, với tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể sẽ lên tới hơn 50%. Lươn được xem là một loài có tỉ lệ bị nhiễm ký sinh trùng cao và đặc biệt là loại ấu trùng giun tròn.

– Khi ấu trùng này đã xâm nhập vào cơ thể, nó có thể sẽ nhanh chóng tấn công lên vùng mắt và gây ra mù lòa.

5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng nhất bạn đang ăn

  1. Tôm hùm

– Nhiều người sẽ thường thích ăn món tôm hùm được hấp vào bữa tối cùng với một chút bia. Đây được xem là một cách thưởng thức món ăn rất tao nhã và cũng vui vẻ.

– Trên thực tế, hiện nay thì những vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ nó không còn sạch sẽ như trước, với chất lượng nước nhiễm bẩn sẽ tạo môi trường cho các loại ký sinh trùng phát triển mạnh hơn trước, chúng sẽ bám vào bên trong của vỏ tôm và sống rất “yên bình” ở đó.

<

– Khi chúng ta ăn những con tôm có ký sinh trùng trú ẩn này, tôm chưa được nấu chín kỹ, các loại ký sinh trùng sẽ đi theo món ăn rồi nhanh chóng vào cơ thể và đặc biệt là loài sán ở lá phổi.

– Khi ăn món tôm hấp hoặc là tôm nướng mà vẫn đủ chín, sán lá phổi nó sẽ tiếp cận nhanh vào phổi, loài ký sinh trong đó nó sẽ khiến cho người nhiễm bệnh sẽ gặp những bất lợi lớn cho sức khỏe.

– Bệnh nhân có thể sẽ có những biểu hiện như là ho, đau ngực hay ho ra máu, nghiêm trọng hơn nó có thể sẽ gây chảy máu ở vùng phổi. Hãy nhớ rằng các bạn phải chế biến tôm hùm cho  chín kỹ và không ăn vùng vỏ ngoài.

5 món ăn chứa nhiều kí sinh trùng nhất bạn đang ăn

  1. Ốc

– Ốc là một loại sống trong môi trường ô nhiễm, có thể sẽ có thể chứa rất nhiều loại ký sinh trùng.

– Ốc là một món ăn phải ăn khi nó còn tươi sống. Nghĩa là khi ốc đã bị chết thì sẽ  ăn được nữa. Tuy nhiên, với ốc đang sống mà các bạn luộc không chín thì nó cũng sẽ tạo điều kiện cho loại ký sinh trùng này tấn công vào cơ thể người ăn.

5-mon-an-chua-nhieu-ky-sinh-trung.jpg

– Đa phần khi ăn ốc tất cả chỉ đều luộc sơ qua rồi sẽ được  ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, các loại ký sinh trùng như giun ống tròn ( có tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis) sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể.

– Sau khi bị nhiễm, các loại ký sinh trùng giun ống tròn này nó có thể sẽ xâm nhập vào não và gây ra căn bệnh viêm màng não.

– Ốc đồng là loại sống trong môi trường ao hồ hay đầm lầy nước đọng, nó dễ bị ô nhiễm nên có thể ốc không chỉ có loài ký sinh trùng giun ống mà có thể còn có rất nhiều loại ký sinh trùng khác tiềm ẩn trong đó.

 

Ý kiến bạn đọc