Cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon cực kỳ

Cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon cực kỳ – Tết đến rồi đó các bạn. Nếu ai đã từng đặt chân tới xứ sở của nước Trung Hoa, chắc chắn không thể nào bỏ qua món đậu phụ thối. Một món ăn khá nổi tiếng hòa quyện được hương vị đặc trưng. Hãy cùng đổi khẩu vị cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần hay dịp Tết. Cùng mình theo dõi cách làm đậu phụ thối trung quốc thơm ngon cực kỳ dưới đây nhé!

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-1

Cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon cực kỳ

Ngày nay ở trung quốc, cách chế biến đậu phụ thối trung quốc khác trước rất nhiều về thành phần nguyên liệu, ngoài ra, với công nghệ hỗ trợ nên món ăn này sẽ giữ được lâu hơn. Nguyên liệu chính vẫn là đậu hũ tươi nguyên chất được chế biến chất từ đậu nành, sau đó tiếp tục được đem ngâm cùng với ít nước đậu và các loại rau củ quả cho mềm, có vị chua chua, thêm ít muối. Bạn nhớ để ở nhiệt độ mát hoặc trong các nhà kính để đậu phụ thối được lên men tự nhiên trong vòng một tuần là có thể ăn được.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-2

cách làm đậu phụ thối trung quốc  cách làm đậu phụ thối trung quốc

Cách làm đậu phụ thối trung quốc _Nguyên liệu

Cách làm đậu phụ thối trung quốc thơm ngon có nơi còn được gọi là chao, là một món ăn chế biến từ thành phần chính là đậu phụ, dùng vi sinh vật lên men để chuyển hóa protit của hạt đậu từ dạng caséin chuyển  thành polypeptite, peptit và một phần nào tới amino axit.

cách làm đậu phụ thối trung quốc

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-3

Cách làm đậu phụ thối trung quốc ngoài ra còn được làm từ rượu và muối tinh. Đậu phụ thối cũng có thể dùng loại vẫn bán nhiều ở thị trường, nhưng loại này bên trong còn rất nhiều nước. Nếu như bạn có điều kiện thì bạn lấy đậu phụ theo chuẩn yêu cầu của việc chế biến đậu phụ thối thì tốt hơn nhé. Trên thị trường hiện nay tùy theo tập quán sử dụng khác nhau nên có nơi làm đậu rất mềm, có nơi lại làm mềm ít hơn.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-4

Cách làm đậu phụ thối trung quốc mềm ngon nhiều phần lớn đa số đều kết tủa bằng thạch cao và bạn thường thấy ở nhiều địa phương ở vùng biên giới. Loại đậu phụ thối này bên trong có chứa rất nhiều nước, cứ 1kg đậu hạt, sẽ làm ra được khoảng 3.5kg đậu phụ thối.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-13

Những loại rắn hơn, sẽ thường kết tủa bằng nước chua nhé. Lượng nước trong của đậu ít hơn, cứ 1kg đậu hạt làm ra được khoảng 2.6kg  đậu phụ thối mà thôi.

cách làm đậu phụ thối trung quốc  cách làm đậu phụ thối trung quốc

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-5

Cách làm đậu phụ thối trung quốc _ Chế biến

Cách làm đậu phụ thối trung quốc được làm từ hai loại đậu bên trên, loại mềm sẽ nhiều kết tủa đa số bằng thạch cao, tốt hơn hết không nên dùng để làm đậu phụ thối vì khi cho lên mốc đậu sẽ bị nát.

Cách làm đậu phụ thối trung quốc theo hai phương pháp chủ yếu: phương pháp sử dụng vi khuẩn và mốc tự nhiên và phương pháp sử dụng vi khuẩn hoặc mốc gây nguyên giống. Tuy nhiên để tiện lợi thường người ta chỉ dùng cách thứ 2 mà thôi.

cách làm đậu phụ thối trung quốc  cách làm đậu phụ thối trung quốc

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-6

Chú ý cho cách làm đậu phụ thối trung quốc ở cách thứ nhất : với phương pháp này dễ sinh nên các ấu trùng nên trước khi bạn chấm muối, các bạn nên ngâm đậu vào một ít nước muối để cho phần ấu trùng nổi lên, sau đó bạn vớt ra chấm muối và tiếp tục xếp vào lọ rồi mới đổ rượu vào nhé.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-7

Cách làm đậu phụ thối trung quốc _Cách nguyên giống

Với cách làm đậu phụ thối trung quốc bằng phương pháp này các bạn dùng mốc hoặc vi khuẩn đã phân lập ra thành nguyên giống rồi sử dụng những giống đó sau đó cấy vào đậu cho mọc nhé. Việc làm như vậy sẽ giúp bạn chủ động được trong chu kỳ sản xuất cũng như về phẩm chất chất lượng của đậu phụ thối vì một khi bạn đã có giống nguyên thì bạn cũng có thể xác định được công dụng của nó trong việc chuyển hóa caseine của đậu hủ cũng như việc tạo nên các hương vị của đậu phụ thối sau khi đậu phụ đã được chuyển hóa.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-8

cách làm đậu phụ thối trung quốc  cách làm đậu phụ thối trung quốc

Cách làm đậu phụ thối trung quốc _ Môi trường

Sau khi đã có giống cho cách làm đậu phụ thối trung quốc (bạn nhớ giữ trong môi trường thạch nghiêng nhé) , nếu muốn dùng bạn cần nhân ra cho nhiều trường hợp trong những chai dẹp, trong hình bình cầu hoặc hình tam giác đều được, trong môi trường khác nhau như gạo hoặc ngô cũng có thể được. Dùng ít thì sau khi lên mốc trong chai sẽ có sự xuất hiện bào tử có mầu hoa cau là lúc lấy ra sử dụng được rồi, nếu sử dụng nhiều cần nhân giống từ trong chai ra khay cho được nhiều hơn nhé.cách làm đậu phụ thối trung quốc

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-9

Cách làm đậu phụ thối trung quốc _ Sử dụng

Cách làm đậu phụ thối trung quốc đậu sử dụng để làm phụ thối nếu là loại đậu các bạn mua ở thị trường trong đậu còn khá nhiều nước thì các bạn nên luộc sơ qua với một ít nước muối (trong khoảng 1 lít nước bạn cho 120g muối ăn). Đậu phụ thối luộc với nước muối như vậy đó, sau khi bạn gieo mốc, mốc đã mọc có màu vàng hơi nhạt và ít bị nát hơn. Nếu là đậu phụ thối đã ép dắn thì sử dụng ngay được.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-10

Cách làm đậu phụ thối trung quốc _ Quy trình

Cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon hay không bạn nhớ lấy nước lã đun thật sôi, để nguội sau đó cho vào cái bát to hoặc cái chậu thau đều được tùy theo số lượng ít hay nhiều nhé.

Tiếp tục cho cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon bạn lấy mốc giống cho vào rồi bóp cho các bào tử mốc hòa quyện vào nước, nếu nước dần chuyển sang màu hơi xanh như màu nước rêu là được nhé. Sau đó bạn vớt bã mốc ra đi và nhúng miếng đậu vào, các bào tử mốc sẽ bám đầy xung quanh miếng đậu phụ thối.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-11

cách làm đậu phụ thối trung quốc

cách làm đậu phụ thối trung quốc

Tiếp tục cho cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon bạn lấy đậu ra, đặt lên cái nong có trải mảnh vải hay cũng có thể đặt lên những khay, mặt khay được làm bằng lưới ni lông, rồi tiếp tục để vào buồng nuôi mốc. Buồng này bạn nhớ cần có cửa kín và giữ nhiệt độ từ 36 độ cho mốc mọc nhanh. Sau 1 ngày thấy mốc đã mọc kín trên mặt của những miếng đậu phụ thối bạn nhớ lật những miếng đậu phụ lên để phần mặt dưới mốc cũng mọc được như thế nhé. Sau 1-2 ngày, thấy mốc đã mọc đều quanh các miếng đậu, lúc này là các bạn đã được có thể đem ra ngâm rượu được rồi đó.

cach-lam-dau-phu-thoi-trung-quoc-12

Tham khảo thêm một số món ăn ngon cho bữa cơm:

Cách làm bánh kếp truyền thống

Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà

Cách chế biến gà không lối thoát

Cách làm bánh trứng kiến

Cách chế biến cháo ấu tẩu

Nếu bạn muốn để khi ngâm vào phần rượu, đậu mau ngấm hơn, các bạn hãy để thêm 1 ngày nữa  nhé tức là đến hết ngày thứ 3 đó.  Sau 3 ngày bạn có thể thưởng thức rồi đó. Chúc các bạn ngon miệng với cách làm đậu phụ thối trung quốc ngon này nhé!

 

Ý kiến bạn đọc