Cách làm món rêu đá cực kỳ hấp dẫn

Cách làm món rêu đá cực kỳ hấp dẫn – Rêu xanh mọc quanh năm nhưng chưa chắn gì các bạn biết đó là món ăn cực kỳ hấp dẫn và lạ miệng của người Việt Nam. Hôm nay để thay đổi khẩu vị ăn cho ngày cuối tuần, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món rêu đá cực kỳ hấp dẫn. Cùng tham khảo nhé!

cach-lam-mon-reu-da-1

Cách làm món rêu đá cực kỳ hấp dẫn

Như các bạn đã biết rêu đá là một trong những loại rêu được mọc tự nhiên ở đá, nó nằm sâu bên dưới lòng của những con suối nước trong vắt. Đa số những người có tuổi cao nhất xứ sở này được hỏi cũng chưa hề biết dân ở đây đã ăn rêu từ bao giờ, họ chỉ nghe qua có một câu chuyện truyền nhau bằng miệng từ đời này nối đời khác rằng “thần rêu” được sinh ra con người ở vùng này, ngược lại những con người cũng có bổn phận phải làm cách nào để rêu mọc tự nhiên.

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

cach-lam-mon-reu-da-2

Cách làm món rêu đá_ Đặc sản Hà Giang

Sinh ra ở Hà Giang đã từng thấy bà nội, bố mẹ ra bờ suối lấy rêu chế biến cách làm món rêu đá. Như các bạn đã biết rêu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: luộc rêu, xào rêu và nấu canh, thậm chí có thể chiến biến thành món sống hoặc trộn nộm.

Tham khảo thêm một số món ăn ngon cho bữa cơm:

Cách làm gà không lối thoát đơn giản

Quy trình làm bánh răng bừa

Cách làm bún đậu mắm tôm thịt luộc

Cách làm món thịt kho tàu cực ngon
Trước đây đất đai chưa được khai hóa rộng rãi như bây giờ nên hầu như ruộng cũng chưa có nhiều, cơm gạo không đủ ăn đủ sống. Vào thời đó rêu là một trong những món ăn độn để cứu đói, nhà bạn nào cũng ra bờ suối xúc rêu về ăn cho đỡ cơm mà sức ai cũng khỏe khắn săn chắc, cũng phơi được cả ngày ngoài rừng. Cái thời đói khổ ấy mà nhiều người còn sống được cả trăm tuổi đó nhé.

cach-lam-mon-reu-da-3

cách làm món rêu đá cách làm món rêu đá cách làm món rêu đá

cách làm món rêu đá bởi vì điều đó nên người dân rất quý rêu. Vào các dịp giỗ Tết, cúng bái lễ lộc, người dân nơi đây đều nhắc đến cách làm món rêu đá chẳng hạn khi nào làm lễ cầu mùa, cầu lộc họ cũng cầu khấn cho “thần rêu” được  sinh sôi nảy nở để những người dân ở đây không còn phải lo đói kém sống khổ và mất mùa.

cach-lam-mon-reu-da-4

Cách làm món rêu đá đặc sản người Thái

cách làm món rêu đá những người từng sống lâu ở đây cho biết, món rêu cũng đã đi sâu vào trong văn hóa, phong tục và các lối sống ẩm thực của đồng bào ở nơi đây , một khi bố mẹ đã chết đi rồi những người con của họ trong gia đình phải thực sự kiêng và không được phép ăn rêu trong vòng một tháng. Bởi vì họ cho rằng ăn rêu đồng nghĩa những người con đang sống ở trên cõi trần đang gặm nhấm dần mái tóc của người mẹ hiền, người cha mới khuất nữa nhé.

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

cach-lam-mon-reu-da-5

Cũng vì cách làm món rêu đá đã đi sâu vào cuộc sống của đồng bào từ nhiều đời trước đây nên người ở thôn Trung Hà giang đã sáng tạo ra những công thức chế biến món ăn với cách làm món rêu đá vô cùng ngon miệng,đậm đà và hấp dẫn khiến bất cứ ai thưởng thức lần đầu được cũng đều phải trầm trồ gật đầu khen ngon. Đây có lẽ cũng chính là vì người dân ở nơi này thường ăn các loại đồ rừng, loại rau quả từ tự nhiên mà nhiều người nơi đây đã thọ quá ngưỡng cao vẫn khỏe mạnh chắc khỏe, dẻo dai,hơn nữa thậm chí các người dân ở đây tự khẳng định do ăn các cách làm món rêu đá nên họ mới thọ như vậy

cach-lam-mon-reu-da-6

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

Cách làm món rêu đá đơn giản của người Thái

cách làm món rêu đá là một trong những món ăn ngon là sản vật đất trời ban tặng cho người Thái, với món ăn này hầu như không thể mang đến được cho các địa phương khác tiêu thụ, bởi vì rêu đá chỉ có số lượng hạn chế, thời gian bảo quản không được lâu, bạn chỉ đủ dùng trong các gia đình người Thái mà thôi. Do đó, nếu muốn được thưởng thức cách làm món rêu đá chỉ có đến từ những vùng Tây Bắc mới có thể thưởng thưởng thức được món ăn đặc sản này.

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

cach-lam-mon-reu-da-7

Cách làm món rêu đá chỉ được bảo quản được khoảng 3 ngày nếu để lâu rêu sẽ bị khô và mất đi vị ngon ngọt. Theo bàn chân những người dân tộc Thái thường đi thu lượm rêu, các bạn sẽ thấy họ lần qua những khe suối hiểm trở, nơi có những mảng rêu những đám rêu xanh mướt bám chặt tại vào các tảng đá, bà con dân tộc người Thái chỉ cần sử dụng dao và tách những sợi rêu sau đó tiếp tục sử dụng chày gỗ đập rêu, nhào rêu cho bung hết lớp cát bám vào là được.

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

cach-lam-mon-reu-da-8

Cách làm món rêu đá _ Chế biến

Cách làm món rêu đá có thể được chế biến ra nhiều món ăn rêu hấp, canh rêu ngọt, rêu xào sả ớt, nộm rêu vàrêu nướng. Nếu là cách làm món rêu đá với món canh rêu thì rêu bạn sẽ được cắt thành từng đoạn nhỏ, sau đó thả vào nước luộc gà ta hoặc nước xương hầm luộc đến khi nào chín tới bạn nhớ dậy lên hương thơm hấp dẫn đậm đà. Lên các bản nhà người Thái, sau đó thưởng thức bát canh rêu đá nóng hổi thơm ngon vào những ngày tiết trời đông se lạnh mới thấy được cái sở thích ẩm thực độc đáo tuyệt vời của vùng cao Tây Bắc.

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

cach-lam-mon-reu-da-9

Với các mẻ rêu non con người Thái thường sử dụng để chế biến nộm. Sau khi các bạn đã rửa sạch rêu tiếp tục cho vào chõ luộc cho chín tới rồi sau đó trộn cùng súp,nêm nếm mì chính và các gia vị phụ như gừng, mùi, nước mắm, hạt tiêu. Những người thích ăn cay cũng có thể cho thêm ớt nướng và giã nhỏ. Tuy nhiên, đa số những người thích thì cách làm món rêu đá ngon tuyệt vời nhất vẫn là món rêu nướng. Các bạn thường lấy rêu non, sau đó bỏ vào lá chuối hoặc lá dong kẹp tre vào nướng trên bếp than hồng, khi thấy chín rêu có vị thơm phức, đậm đà . Các bạn cũng có thể dùng rêu nướng không hoặc bạn nướng cùng với cá suối, thịt lợn thịt gà ta cùng với ớt.

cach-lam-mon-reu-da-10

cách làm món rêu đá  cách làm món rêu đá

Trong các bữa cơm thịnh soạn hấp dẫn để đón khách quý của người dân tộc Thái, cách làm món rêu đá là món ăn quan trọng không thể thiếu, ăn cùng với măng chua, thêm ít phần thịt trâu trên gác bếp và gà bản. Những món ăn độc đáo khi được khách thưởng thức rồi như muốn được dừng chân lại đất Thái.

cach-lam-mon-reu-da-11

Ý kiến bạn đọc