Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon – Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Tây Bắc. Để biết cách chế biến món ăn này dễ dàng và nhanh chóng, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon. Cùng tham khảo nhé các bạn.

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-1

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà thật đơn giản, để làm thịt trâu khô nguyên miếng ngon như đặc sản Tây Bắc, tiến hành theo các bước chi tiết sau:

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon _Chuẩn bị

– Thịt trâu bắp: 500g

– Ớt, tỏi, gừng, sả: 400g

– Hạt mắc khén

– Muối, đường, dầu ăn, mì chính….

– Que xiên, than củi và bếp lò

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-2

Bạn nên nhớ để thực hiện cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon đậm đà loại thịt để làm thịt trâu khô gác bếp ngon miệng phải là những loại thịt trâu thật ngon, tươi sống và không bị bơm nước nhé. Tốt hơn hết nên tìm và mua thịt trâu ở những nơi uy tín chất lượng để có miếng thịt trâu ngon nhất. Phần thịt trâu ngon nhất là khi bạn chọn loại thịt bắp, loại thịt không có gân và đã lọc hết bạc nhạc thì thịt khô gác bếp làm ra cũng ngon hơn rất nhiều.

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-11

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon_Sơ chế

– Công đoạn đầu tiên của cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngonthịt trâu đem rửa sạch, để thật ráo nước.

– Sau đó bạn thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có kích thích rộng khoảng 8-9cm, và nhớ dần cho thật mềm nhé!

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-3

– Nướng ớt cho đến khi nào dậy mùi thơm. Sau đó đem ớt đã nướng với ít tỏi, gừng, sả, mắc khén, ít muối, đường giã thật nhuyễn hoặc băm nhỏ mịn, trộn thành hỗn hợp gia vị hơi sánh sệt.

– Công đoạn tiếp theo của cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon bạn đem hỗn hợp gia vị này sau đó sát lên rồi trộn đều với các miếng thịt trâu, để cho gia vị ngấm đều các gia vị vào thịt. Ướp thịt trâu và gia vị trong khoảng 3-4 giờ để thịt ngấm gia vị đủ độ nhé các bạn.

Tham khảo thêm một số món ăn ngon cho bữa cơm:

Cách làm cơm âm phủ ở huế

Cách làm đậu hũ hải sản nướng giấy bạc

Cách làm dê xối xả

Quy trình làm bánh răng bừa

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-4

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon chi tiết

– Bạn xiên thịt vào từng que xiên bằng tre rồi sấy trên bếp than củi. Bạn nhớ không để thịt quá gần lửa để tránh lửa to để kẻo bị cháy thịt hay thịt bị chín ép đó nhé, trở thịt trâu liên tục để thị chín đều từ ngoài vào trong.

– Sấy thịt trên bếp khoảng 2 giờ tùy theo độ khô độ mềm của thịt mà bạn muốn nhé. Nếu bạn sấy thịt càng khô thì càng bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu.

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-5

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon_ Bảo quản

– Để bảo quản cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon khi thịt chín, bạn rút thịt ra khỏi que xiên là có thể sử dụng lâu dai được. Bạn cũng có thể bảo quản thịt trong ngăn đá của tủ lạnh và làm nóng khi muốn ăn nhé.

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

Trên đây là các bước chế  biến cho cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon. Nếu như nhà bạn ở vùng nông thôn hay vùng cao thì cũng có thể xiên thịt thành từng xiên rồi sau đó treo lên gác bếp. Đó là một trong các cách mà đồng bào vùng cao nguyên sử dụng để làm thịt trâu khô gác bếp thơm ngon hấp dẫn. Thịt trâu gác bếp sẽ được hong khô bởi củi lửa bếp than và có khói bếp, có thể bạn để cả năm mà vẫn không bị hỏng đâu nhé .

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-6

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon hơn khi bạn được ăn kèm với chấm chéo hoặc tương ớt cay nhé. Bạn xé thịt trâu thành từng thớ dài vừa ăn rồi thưởng thức với một tí chấm chéo sẽ làm món thịt trâu khô gác bếp trở nên đậm đà thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều. Món ăn này mà ăn vào những ngày thời tiết mùa đông se lạnh cùng với một ly rượu gạo nồng  hay làm “mồi” uống rượu vào mùa hè thì đúng là tuyệt vời nhất.

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-7

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon như thế nhưng thịt khô trâu là một trong những món đặc sản của nhiều tộc người ở vùng đất này đó nhé. Người ta đã đặt khô trâu trên giàn bếp nhà mình để bảo quản lâu hơn. Bạn ăn tới đâu thì lấy xuống tới đó và xé nhỏ thành những miếng vừa ăn ra. Khói ám trong thịt lâu ngày làm cho thịt trâu có mùi vị đặc biệt độc đáo nhưng sẽ không khó chịu vì hôi khói.

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-8

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon -Thưởng thức

Các gia vị đặc biệt đậm đà sau bao nhiêu ngày thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt trâu. Miếng thịt trâu khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng đậm chất, nhất là độ ngon ngọt của thớ thịt. Khi bạn ăn nhớ  xé nhỏ dọc theo thớ vừa ăn,cũng có thể ăn ngay hoặc đây được coi là món nhậu cho các quý ông chính uống cùng với rượu ngô. Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon này chế biến từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không hề có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ bảo quản được khoảng 1-2 tháng.

Tuy nhiên, với những hương vị đặc sắc đậm chất của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi bạn lấy trực tiếp từ trên gác bếp, vẫn còn mùi khói nồng nàn, quyện cùng vị cay của ớt, vị nồng nồng the the của mắc khén.

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-9

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon đậm đà thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn ngon là phải có vị nồng nồng đậm đà của khói, vị bùi bùi ngậy ngậy của trâu, vị cay nồng của mắc khén…

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà cực ngon

Mặc dù ban đầu, với việc thưởng thức món ăn này sẽ là một thử thách lớn với những du khách trước giờ không thể ăn cay được, tuy nhiên nhưng một khi đã quen với hương vị nồng nồng, bùi bùi ngậy ngậy của trâu khô thì chắc chắn món ăn này sẽ phải trở lại cao nguyên đá Hà  Giang thêm một lần để được một lần nữa thưởng thức món ngon đặc trưng này.

cach-lam-thit-trau-gac-bep-tai-nha-10

Ý kiến bạn đọc