Cách rã đông thực phẩm đông lạnh đúng cách và an toàn

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh hằng ngày mà các bạn đang dùng có thể là đó là những sai lầm, có thể sẽ mất chất dinh dưỡng của thực phẩm và nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vậy làm thế nào để rã đông đúng cách. Cùng tìm hiểu sau đây.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh – những sai lầm thường gặp

Ngày nay hầu hết các loại thực phẩm đều được rã đông bằng lò vi sóng, nhưng nếu như các bạn làm không đúng cách, có nghĩa là các bạn sẽ ăn độc tố vào người.

Để thực phẩm đông lạnh tự rã đông ở nhiệt độ phòng

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

– Khi thực phẩm đông lạnh (đặc biệt là thịt đông) khi tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, nó sẽ rất dễ bị ôi thiu, các loại vi khuẩn sinh sôi lên gấp nhiều lần so với trước khi các bạn rã đông. Nếu như thức ăn của bạn không được nấu chín đúng cách, tình trạng này sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy và ngộ độc.

Có thể bạn có quan tâm:

chế biến lẩu thái chua cay

các loại nước uống được giới trẻ yêu thích

cách làm nước lẩu ngon ngọt

nghêu xào xúc bánh tráng

10 sự thật về nước tăng lực red bull

Rã đông từ lò nướng

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

– Cách rã đông thực phẩm bằng lò nướng hay bằng lò vi sóng lại khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu như bạn không ăn ngay chúng sau khi rã đông, thì vi khuẩn sẽ càng dễ dàng phát triển hơn trước, nên các bạn phải chế biến luôn hoặc là để vào ngăn mát của tủ lạnh để có thể bảo quản.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh – Sai lầm thường gặp

Rã đông cá trước khi bắt đầu nấu

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

Khi các bạn rã đông cá để trong tủ lạnh, các bạn nên lưu ý là không nên để cho cá quá mềm, chúng sẽ bị mất chất và bị nhạt vị, làm hỏng đi bữa ăn ngon miệng của cả gia đình mình ngay.

Rã đông các loại rau

Các loại rau khi đông lạnh các bạn không cần phải rã đông vì chúng rất dễ bị mềm nhũn và bị mất chất. Cách tốt nhất cho bạn là cho chúng vào nồi rồi chế biến luôn trước bữa ăn.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh – sai lầm thường gặp

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

Bạn sẽ cho thực phẩm đông lạnh ra khỏi tủ rồi cho chúng vào chảo dầu mỡ đang sôi để chúng rã đông. Đây thực sự là một cách làm nguy hiểm bởi vì nước lạnh và dầu nóng, nó sẽ tạo ra những phản ứng nguy hiểm và có thể sẽ gây cháy nổ.

Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn

– Bạn ngại phải ngâm cho rã thực phẩm đông lạnh nên các bạn thường cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng nó cũng giống như cách nấu thực phẩm tươi bình thường, mà nó chỉ khác là thời gian nấu sẽ lâu hơn một chút.

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

– Tuy nhiên, cách làm như vậy có thể sẽ khiến cho thực phẩm có thể sẽ bị quá chín, mất chất và cũng mất đi vị ngon của một món ăn thông thường.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh – Rã đông đúng cách

Rã đông ngay trong ngăn lạnh của tủ lạnh

– Đây là một cách rã đông dễ nhất và cũng an toàn. Đơn giản, các bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá đem xuống ngăn lạnh cho đến khi nào khối thịt được mềm ra. Cách này, hơi mất thời gian có khi cả ngày hoặc là lâu hơn để có thể rã đông được nửa cân thịt. Đối với miếng thịt to thì đòi hỏi cần thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước sau đó để vào ngăn lạnh để rã đông cho ngày hôm sau sử dụng.

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

– Thịt gia cầm hay cá, thịt xay sau khi được rã đông bằng cách này có thể vẫn để an toàn trong ngăn mát của tủ lạnh thêm từ 1 – 2 ngày nữa trước khi các bạn nấu. Thêm một ưu việt nữa đó là nếu như bạn không muốn nấu những miếng thịt đã được rã đông này, bạn vẫn có thể an toàn đem chuyển vào ngăn đá để làm đông trở lại.

Rã đông bằng nước lạnh

– Nếu như bạn muốn rã đông nhanh hơn nữa, thì hãy lấy một túi đồ ăn đông lạnh ra rồi đổ trên mặt túi nhựa này một ít nước. Cách làm này, nó vừa nhanh lại không làm mất đi dinh dưỡng có trong thực phẩm.

cach-ra-dong-thuc-pham-dong-lanh

– Bằng cách rã đông này bạn có thể sẽ rã đông túi/gói thịt nửa kg chỉ khoảng 1 giờ. Nếu như gói thịt của bạn nặng 1 kg bạn chỉ cần khoảng 2 giờ. Tuy nhiên với cách này, các bạn phải nấu luôn sau khi đã rã đông.

– Cho chút gừng tươi được đập giập hay là muối vào phần nước bên ngoài, đây cũng là cách tốt để cho thịt cá được tươi ngon trở lại.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh – Lưu ý

– Sản phẩm được rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, các bạn có thể để được lên tới 3 – 5 ngày trước khi nó được chế biến vì vậy nếu chưa các bạn thể chế biến ngay thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng cho hôm sau mà không hề sợ bị lãng phí.

<
– Không nên rã đông thwucj phẩm ở môi trường không khí vì nó dễ bị vi khuẩn xâm hại. Thời gian để rã đông bằng phương pháp này lâu hơn rất nhiều.

– Nhiều bạn vì vội vã nên sẽ thích sử dụng lò vi sóng để có thể rã đông, tuy nhiên với cách làm này có thể sẽ khiến đồ ăn bị chín bên ngoài và mất đi độ thơm ngon. Nếu như phải dùng đến cách này, cácbạn nên chế biến ngay thực phẩm sau khi đã lấy nó ra từ lò.

– Nếu đã rã đông đồ ăn, thì tốt nhất các bạn không nên tái đông chúng trong tủ lạnh vì nó rất dễ sinh ra các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể.

 

Ý kiến bạn đọc