Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm hiện nay

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm là một điều cần làm khi thực tế hiện nay trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng ta không thể nào biết chính xác được những gì đang được hấp thụ vào trong cơ thể. Ngay cả với các loại thực phẩm được coi như lành mạnh, như các phẩm từ sữa, cá hay là gạo cũng có ẩn chứa các loại chất hóa học có thể gây hại.

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

  1. Giò, chả, thịt, cá… chứa hàn the

– Hàn the là một loại chất độc hại thế nhưng trong quá trình sản xuất, thì người kinh doanh vẫn cho chúng vào sản phẩm

– Hầu hết với các bà nội trợ, bao giờ họ cũng thích mua được thịt cá thật tươi, thật là ngon mắt. Nắm bắt thị hiếu này những người buôn bán thịt, cá họ có thể là do không hiểu biết về những tác hại hoặc có thể biết nhưng vì lợi nhuận nên nhắm mắt sử dụng hàn the. Với tính năng giúp thực phẩm tươi lâu, nó làm chậm quá trình phân rã và nhất là làm cho thực phẩm giòn, dai, thế nên hàn the đang được những người buôn bán sử dụng như không thể thiếu trong việc để bảo quản thực phẩm.

canh-bao-thuc-trang-su-dung-hoa-chat-trong-thuc-pham

– Các loại tôm, cá hay thịt tươi đang được bày bán ở các chợ như hiện nay chúng dù có được phơi nắng, phơi gió suốt cả ngày mà chúng vẫn giữ độ tươi nguyên, chính là nhờ “kỹ thuật bảo quản” được tẩm ướp hóa chất độc hại (đó là hàn the).

– Hàn the đã được tìm thấy trong 70% các loại sản phẩm giò sống, chả lụa, mì sợi được bán trên các xe bánh mì, quán mì hay bánh cuốn, quán ăn uống bình dân và tới 50% sản phẩm này tại các cơ sở sản xuất. Hàn the còn tìm thấy trong các loại bánh giò, phu thê, da lợn hay là bánh đúc…

Có thể bạn có quan tâm:

ăn dưa muối gây ung thư

ăn gì tóc khỏe đẹp

rau mầm trộn gỏi

cách rã đông thực phẩm đông lạnh

chế biến lẩu thái chua cay

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

  1. Formol trong bánh phở, thực phẩm nướng, hun khói

– Formol cũng lại là chất bị cấm có trong chế biến thực phẩm

canh-bao-thuc-trang-su-dung-hoa-chat-trong-thuc-pham

– Formol có trong thực phẩm không những nó được phát hiện tại các TP lớn, mà nó còn được phát hiện ở nhiều tỉnh trên cả nước. Việc nhà sản xuất lạm dụng formol có trong thực phẩm đã lên tới mức báo động. Vậy formol là loại chất gì và nó có tác hại đến sức khoẻ con người ra sao?

– Khi con người tiếp nhiễm formol qua da, thì mắt cảm thấy ngứa ngáy rất khó chịu. Khi bị chất này xâm nhập vào thực quản, thì cơ thể sẽ phản ứng lại mạnh mẽ như là ói mửa, bị tiêu chảy hay mất nước rất mau chóng và có thể đi đến tử vong. Nếu khi da bị tiếp xúc lâu ngày nó sẽ trở thành nhạy cảm, gây dị ứng và sẽ phát sinh những chứng bệnh ngoài da như bệnh gảy ngứa (eczema).

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

  1. Hóa chất trong xì dầu

canh-bao-thuc-trang-su-dung-hoa-chat-trong-thuc-pham

– Hóa chất này có tên viết tắt là 3-MCPD, hay còn biết đến với tên hóa học đầy đủ là 3-monochloropropane-1,2-diol. Trong quy trình sản xuất nước tương (xì dầu),  phương pháp thủy phân bằng loại acid chlorhydric (HCl) trên các loại bánh dầu thực vật như là đậu nành, đậu xanh, hay trong các loại mô mỡ động vật… nó cho ra phế phẩm trên và vùng với một số hóa chất cũng tương tự nó thuộc nhóm chloropropanol.

– Tương tự như các loại hợp chất hữu cơ khác có chứa chlor khác, 3-MCPD khi nó đi vào cơ thể qua con đường thực phẩm nó sẽ dần tích tụ trong các mô mỡ và ở gan. Qua thời gian, một khi liều lượng được tích dần của hóa chất trên cao hơn mức an toàn cho phép của cơ thể có thể chấp nhận được, thì nguy cơ bệnh ung thư là điều sẽ xảy ra.

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

Nguy cơ ung thư vú

canh-bao-thuc-trang-su-dung-hoa-chat-trong-thuc-pham

 

– Hoạt chất Isoflavone có trong các sản phẩm xì dầu khi lên men đã được chứng minh nó đóng vai trò như là một chất xúc tác sẽ làm gia tăng các loại tế bào ung thư vú.

– Ngoài ra, chất này nó cũng được cho là sẽ có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh ở phụ nữ.

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

Ảnh hưởng đến tuyến giáp

canh-bao-thuc-trang-su-dung-hoa-chat-trong-thuc-pham

 

Trong xì dầu có chứa chất goitrogens, hóa chất này sẽ làm gián đoạn một quá trình tổng hợp hormon thyroidal, đó là nguyên nhân trực tiếp có thể gây suy giảm tuyến giáp.

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

– Hàm lượng muối cao khi được thêm vào nó bắt đầu lên men trong quá trình dùng để sản xuất xì dầu có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, nó gây bệnh tim mạch, và huyết áp,…

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

canh-bao-thuc-trang-su-dung-hoa-chat-trong-thuc-pham

Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Do các chất hóa học độc hại có trong những chai xì dầu bạn ăn, nó không an toàn cho phụ nữ mang thai. Việc các bạn tiêu thụ xì dầu có thể sẽ gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Cảnh báo thực trạng dùng hóa chất trong thực phẩm

  1. Hóa chất bảo vệ thực vật

<

– Người tiêu dùng vãn thường nói “chớ thấy rau, củ hay quả xanh tươi mà ham mua”. Đó là cách nói để tránh không mua phải những thực phẩm có dùng quá nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật.

– Có hai loại hóa chất thường dùng nhất là endo sulfan và metamidophos; Đây là những loại thuốc trừ sâu rất tốt nhưng nó lại rất độc đối với hệ thần kinh cũng như là nội tạng.

– Người tiêu dùng thực phẩm bị nhiễm laoij hóa chất này có thể bị ngộ độc, biểu hiện như là tức ngực, khó thở hay chảy nước mũi, đau đầu hay đau bụng, buồn nôn và chứng rối loạn nhịp tim… Khi chất này dần tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể sẽ gây nguy cơ gây ngộ độc mạn tính, nó phá hủy các cơ quan nội tạng và có thể dẫn đến các chứng bệnh ung thư.

Ý kiến bạn đọc