Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không? – Những ai có tâm có lòng hay ăn chay vào những ngày rằm hay đầu tháng, thậm chí hiện nay có rất nhiều người ăn chay trường. Vậy bạn có biết ăn chay có được ăn hành tỏi không? Có nhiều ý kiến cho rằng có nhưng có ý kiến thì không?  Câu trả lời sẽ được lí giải sau 5 phút nếu bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-1

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?

Câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không? Lí giải của giáo lý của đạo Phật thì những người con của Phật khi ăn chay thì tốt nhất không nên ăn hành tổi. Hay còn gọi là ngũ vị tân là top 5 món gia vị có mùi cay nồng bao gồm: hành; hẹ; tỏi; kiệu và hưng cừ là loại gia vị có hình dạng và hương vị tương tự như củ nén không có ở nước Trung Quốc và Việt Nam.

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-8

Ăn chay có được ăn hành tỏi không? – Nhận định

Câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Câu trả lời của Sư thầy Thích Trúc Thái Trung ở Thiền viện Thường Chiếu thì hành tỏi là một trong những thứu của ngũ vị tân giống như khi ăn vaò sẽ tạo chất kích thích ngầm bệnh vậy. Nếu như ăn sống thì sinh ra sự nóng nảy, còn ăn chín thì sinh ra dâm tà, kích thích tuyến sinh dục. Ngoài ra có rất nhiều người thắc mắc ăn chay có được ăn hành tỏi không ? , bạn dùng các loại gia vị này thì khi nắng nóng mồ hôi cơ thể ra có mùi nồng hôi, gây ra sự khó chịu cho những người xung quanh.

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-2

Ăn chay có được ăn hành tỏi không? – Quan điểm

Câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Bạn có biết trong kinh Lăng Nghiêm, quyển đời thứ 8, đức Phật có răng dạy rằng: “Tính chất của hành tỏi làm tăng tham dục và sân hận đó nhé. Ảnh hưởng không tốt của nó là quyến rũ các chị Ngạ quỷ còn chư Thiên cùng Thiện thần đều tránh xa ra hết. Ăn chay có được ăn hành tỏi không ? câu trả lời dần hé lộ là không rồi  nhé!

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-3

 

Nếu ăn nó sẽ phát sinh nghiệp phiền não. Cho nên đức Phật có khuyên nói rằng, nếu ăn hành tỏi một trong những món của ngũ vị tân sẽ ảnh hưởng đến các loài đó nhé! Song song bên cạnh đó, cũng theo quan điểm của thầy Thái Trung, ăn chay có được ăn hành tỏi không ? thì cũng còn tùy duyên. Vì nếu như nhiều khi ăn bên ngoài là vậy, nhà bếp nấu đồ ăn chay đâu có thuần và chưa am hiểu điều đức Phật dạy về hành tỏi đâu thì đành chịu ăn vậy thôi chứ biết sao giờ.

Ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Ăn chay có được ăn hành tỏi không ?

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-4

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?  – Lý giải

Câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Câu trả lời là không. Vì sao như vậy. Mặc dù theo quan điểm giáo lý đạo Phật thì không nên sử dụng hành tỏi nhưng việc này bạn có biết còn tùy theo duyên và tùy theo từng trường hợp, thậm chí bạn chưa biết đó là tùy vào từng tông phái trong Phật giáo nữa nhé.

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-7

Câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Câu trả lời là không. Vì sao như vậy. Theo quan điểm y học, hành tỏi có chứa rất nhiều hoạt chất sẽ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, được sử dụng để phòng và trị bệnh liên quan như cảm cúm, hệ tim mạch và ung thư … Mặc khác, hành tỏi rất giàu các chất kháng sinh nên chúng sẽ có khả năng kháng khuẩn rất tốt đó nhé. Ăn chay có được ăn hành tỏi không ?  Ăn chay có được ăn hành tỏi không ?

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-5

Ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Không đâu nhé tuy nhiên người con  của Phật nếu vì ăn chúng để hướng tới mục đích ngăn ngừa hay chữa trị bệnh gì đó thì ở một chừng mực nào đó thôi nhé, cũng có thể dùng được chứ không hoàn toàn gọi là cấm.

Những điều bạn cần biết:

Món ăn vặt lề đường

Mẹo rán cá không bị dính chảo

Tác hại uống trà sữa trân châu

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?  – Giải thích

Ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Không hoàn toàn là không. Nếu ví dụ như ở nước ta, trung tâm miền Bắc không mấy người ăn tỏi nhưng hành, hẹ đều ăn được đó thôi. Còn những người miền Trung không ăn tỏi, hành và hẹ nhưng kiệu thì vẫn ăn bình thường. Còn miền Nam cũng có quan điểm khác không ăn tỏi, không ăn hành tuy nhiên hẹ, kiệu thì ăn bình thường. Ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Không hoàn toàn là không . Bởi không phải địa phương nào cũng có kiến thức  đủ và quan niệm về các loại nguyên liệu hay gia vị này là giống nhau hoàn toàn. Thế nên suy nghĩ khác nhau nếu như người vùng này thấy người vùng kia có ăn bình thường thì cũng không nên vội vàng kết luận là họ đã phạm giới đâu nhé. Ăn chay có được ăn hành tỏi không ?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không?  – Kết luận

Đến đây bạn có thể khẳng định được ăn chay có được ăn hành tỏi không ? Không hoàn toàn là không đâu nhé. Đối với những người con của đạo Phật tu theo Mật tông thì quan điểm của họ là tuyệt đối không bao giờ sử dụng Ngũ vị tân bao gồm hàng tỏi. Nhưng quan điểm ngược lại, những người con Phật tu theo Hiển giáo thì lại khác thì không có kiêng tuyệt đối gì cả. Tuy nhiên điều này không phạm giới, nếu người nào mà gìn giữ kiêng tốt không ăn hành tỏi thì đó cũng là điều rất tốt thôi nhé.

an-chay-co-duoc-an-hanh-toi-khong-6

Ý kiến bạn đọc