Danh sách 5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới - Khám phá ẩm thực các món ăn đã trở thành một trong những nét độc đáo mà bất kì du khách nào cũng muốn tận hưởng, nhưng đối với những món ăn kì dị nhưng thịt chó, trứng vịt lộn, tiết canh… sẽ khiến du khách nước ngoài sửng sốt. Dưới đây là những món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới.

5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

1. Thịt chó – 5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

Như ta biết thịt chó là một món ăn nhậu được nhiều người ưa chuộng ở  Việt Nam. Cũng bởi vì từ xa xưa người Việt có quan niệm ăn thịt chó sẽ xả xui, mọi việc không may mắn sẽ qua hết. Còn theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Nhưng trên thế giới, nhất ở phương Tây chó không những là vật nuôi bình thường mà còn là là người bạn tâm giao thân thiết trong cuộc sống hàng ngày nên việc giết hay ăn thịt loài vật này là tàn nhẫn. Vậy nên không ai dám nghĩ ngay đến việc thịt chó sẽ là một món ăn mà họ sẽ thưởng thức. Đặc biệt hơn hiện nay, đối với một số nền văn hóa, thịt chó được coi là một phần của văn hóa ẩm thực hàng ngày, nhưng đối với một số nước khác, đặc biệt là phương Tây, việc ăn thịt chó được coi là điều cấm kỵ, mặc dù họ cũng ăn thịt chó trong điều kiện chiến tranh hoặc thiếu lương thực. Việt Nam là một trong những nước ăn thịt chó nhiều nhất thế giới với 5 triệu con chó được làm thịt và tiêu thụ mỗi năm. Vì vậy, khi đến Việt Nam  người nước ngoài họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng. Chính vì thế, việc thịt chó được bày bán như những loại thịt khác hay số lượng quán bán món ăn này tại Việt Nam khiến nhiều người nước ngoài bất ngờ  nên không khó để nhận thấy biểu hiện sửng sốt của bạn bè nước ngoài khi nhắc tới món thịt chó của người Việt.

5-mon-an-lot-top-mon-an-ki-di-nhat-the-gioi

2. Trứng vịt lộn -5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

Bạn phải rất bất ngờ khi trứng vịt lộn một món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích lại lọt top món ăn kì dị nhất thế giới. Bởi vì, như ta biết trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là món ăn được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Vì thế, người nước ngoài không thể tin được việc có thể ăn một con gia cầm còn đang trong giai đoạn phôi, chưa phát triển hoàn chỉnh. Ở Phillippines và các nước Đông Nam Á, trứng vịt/gà lộn là thức ăn phổ biến. Trứng sẽ được ăn sau khi được luộc. Có nhiều số liệu dinh dưỡng khác nhau về trứng lộn vì nó có thể là trứng gà lộn hoặc trứng vịt lộn. Tuy nhiên, dinh dưỡng cho trứng gà lộn hoặc trứng vịt lộn là gần như nhau.Ở Việt Nam trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở đây… và được coi là món ăn bổ dưỡng. Trứng được bán rong, hoặc tại các góc phố, các hàng ăn nhỏ. Ngoài ra, món ăn này cũng được ưa chuộng ở một số nước châu Á khác như là Trung Quốc, Philippines và Campuchia, tuy cách chế biến có khác nhau một chút. Tại Philippines, trứng vịt lộn  cũng được thưởng thức rộng rãi ở tại mọi tầng lớp nhân dân, có điều trứng thường chỉ được ấp đến 17 ngày và không dùng rau răm, trứng vịt khi đó vẫn còn non, chưa phát triển mỏ, lông và móng còn xương thì đang manh nha. Balut được ăn kèm với ớt, tỏi, giấm và một chút muối. Trong khi trứng vịt lộn tại Việt Nam thường già hơn một chút, từ 19 đến 21 ngày tuổi và luôn có rau răm đi kèm.  Ở Việt Nam  từ vịt lộn có thể chế biến ra các món món ăn khác nhau như món trứng vịt lộn chiên, trứng gà lộn và trứng cút lộn.  Đối với, khách du lịch phương Tây và những người lần đầu nhìn thấy trứng vịt lộn thường thấy e ngại và không dám ăn trứng vịt lộn. Nguyên nhân có lẽ là do hình con vịt đã rõ ràng đủ hết mọi bộ phận, lông cánh khiến họ thấy kinh sợ đến nỗi món ăn này thường xuyên xuất hiện trong món những món ăn kình dị nhất thế giới.

5-mon-an-lot-top-mon-an-ki-di-nhat-the-gioi-1

3. Tiết canh – 5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

Tiết canh là món ăn phổ biến được nhiều người Việt yêu thích, nhưng bên cạnh đó tiết canh vẫn là món ăn ghê rợn đối với nhiều người. Bởi vì, tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ để làm đông tiết. Cách chế biến món ăn như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực của người Việt từ Bắc xuống Nam nhưng chưa từng thấy trong ẩm thực của một nơi nào khác trên thế giới và có lẽ cũng vô cùng hiếm hoi trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.   Bên cạnh đó, tiết canh chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho con người, do đó các chuyên gia y học khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh, do trong máu tươi của gia súc, gia cầm đều là nguồn dinh dưỡng để nuôi cơ thể chúng nên có chứa nhiều protein, chính vậy nó là môi trường thuận lợi và thích hợp cho vi khuẩn sinh sống và phát triển. Ngoài ra, nhiều kết quả khảo cứu cho thấy tất cả các loại tiết canh như ngan, vịt, heo, dê… mỗi chén chứa tới hàng chục loại vi khuẩn có hại khác nhau và dễ dàng gây bệnh cho con người. Đó là chưa nói con vật đó còn mang theo nguồn bệnh như sán, giun xoắn, virus A/H5N1, liên cầu khuẩn Streptococcus suis…

5-mon-an-lot-top-mon-an-ki-di-nhat-the-gioi-2

 4. Thịt chuột – 5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

Không quá bất ngờ khi thịt chuột lọt trong danh sách những món ăn kì dị nhất thế giới. Như ta biết, thịt chuột là món ăn chế biến từ chuột. Thịt chuột có thể sử dụng chuột đồng (chuột cơm hoặc chuột cống nhum), thậm chí cả chuột chù, để chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ. Ở phương Tây họ không thích ăn thịt chuột, vì họ nghĩ đấy là loài gặm nhấm hôi hám, bẩn thỉu, là tác nhân lây truyền dịch bệnh không thể cùng chung sống chứ đừng nghỉ đến sẽ thưởng thức món ăn này. Bên cạnh đó, món chuột đồng luộc hoặc nướng đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc và Mêxicô. Nhưng giống như tất cả các loại gặm nhấm khác, chuột đồng tiết ra một loại dầu thấm vào thịt, dễ gây khó chịu cho một vài người nếu họ ăn không quen. Ở Việt Nam tuy thịt chuột không phải là món ăn phổ biến bằng thịt chó nhưng tại nhiều nơi thuộc đồng bằng Bắc Bộ và sông Cửu Long, chuột được giao bán rộng rãi như một nhu yếu phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày. Chính vì vậy, đây là một món ăn không quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam và cũng xuất hiện trong ẩm thực của một số quốc gia khác trên thế giới, nhưng vì một vài lý do mà món ăn này không được phổ biến nhiều nơi mà cũng không được nhiều người trên thế giới ưa chuộng.

5-mon-an-lot-top-mon-an-ki-di-nhat-the-gioi-3

5. Nội tạng động vật – 5 món ăn lọt top món ăn kì dị nhất thế giới

Nội tạng động vật cũng là một món ăn được xếp vào danh sách các món ăn kì dị nhất thế giới. Bởi nội tạng động vật hay còn gọi là phủ tạng đề cập đến các cơ quan nội tạng và ruột của một con vật bị xẻ thịt không bao gồm thịt và xương. Bộ phận nội tạng được định nghĩa là ruột và cơ quan nội tạng của động vật bị xẻ thịt. Nội tạng không có danh sách ăn được hay không ăn được mà thay đổi theo văn hóa và khu vực. Một số loại nội tạng thông dụng gồm gan, tim, ruột, lòng, mề, phèo, phổi, cật, lá lách, thận, nầm, tràng… những nội tạng của con lợn gọi chung là nầm lợn, hay nầm, Tràng là cơ quan sinh dục cái, dương vật và tinh hoàn. Nhìn chung, tất cả phủ tạng của động vật, từ tim, gan, cật, lòng, mề đến ruột non, ruột già, tràng, trứng, v.v… đều được sử dụng. Một số món ăn từ bộ phận nội tạng có tiếng như gan ngỗng, pa tê gan và lá lách. Ruột được sử dụng làm vỏ bọc cho xúc xích…Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là nhiều người có thói quen và sở thích ăn nội tạng động vật. Nhưng đối với người phương Tây nói chung thường chỉ ăn thịt và da động vật, phần nội tạng bên trong hoàn toàn bị vứt bỏ hay làm thức ăn cho gia súc. Người nước ngoài chỉ ăn thịt và da động vật, phần nội tạng bên trong hoàn toàn bị vứt bỏ. Nhưng nếu tập làm quen với ẩm thực Việt, họ cũng phải làm quen với các món ăn được chế biến từ nội tạng. Thậm chí người Việt còn cho rằng nội tạng động vật bổ dưỡng hơn nhiều phần thịt và da. Bằng một vài phương thức chế biến sáng tạo, các món nội tạng động vật hiện nay không còn là nỗi ám ảnh quá lớn với khách nước ngoài, với những phương thức chế biến sáng tạo, các món nội tạng động vật hiện nay đã trở nên phổ biến.

5-mon-an-lot-top-mon-an-ki-di-nhat-the-gioi-4

Ý kiến bạn đọc