Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất nên tránh xa

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất  các chị em nội trợ nên biết để cảnh giác và tránh xa. Dù là những loại trái đang rộ vào mùa nhưng những loại trái cây này vẫn sẽ thường bị nhà vườn, người bán ngâm tẩm thuốc để giữ cho màu sắc và hương vị được lâu. Cùng tìm hiểu xem những loại trái cây  nào hay bị ngâm hóa chất nhé.

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất  – Xoài

Một điểm cần bạn chú ý và hạn chế  đó là mua những quả xoài có lớp vỏ bên ngoài màu xanh hoặc là xanh vàng nhạt, nhưng với phần thịt bên trong lại chín vàng. Không chỉ không có vị xoài, mùi vị nhạt nhẽo, thường thì những quả xoài này sử dụng, bị ngâm tẩm rất nhiều chất bảo quản.

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – Đào

– Loại đào tiên trái to thường sẽ bị ngâm với axit citric công nghiệp,  dùng để giữ vỏ màu đỏ và không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, với dư lượng hóa chất này có thể sẽ gây tổn hại cho hệ thống thần kinh và gây ra các loại bệnh dị ứng hay thậm chí là ung thư.

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

– Nhiều người bán còn thường lấy quả đào cắt nhỏ đem ngâm với phèn chua cho giòn sau đó ngâm thành nước uống. Thành phần chính của phèn là nhôm sunfat, khi được tiêu thụ lâu dài có thể sẽ gây ra tình trạng mất trí nhớ, độ đàn hồi da sẽ giảm từ đó dễ xuất hiện nếp nhăn.

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – Nhãn

– Quả nhãn muốn để được lâu sẽ thường  bị phun lưu huỳnh vào để giúp giữ đầu quả không bị hỏng mà vỏ quả vẫn bóng đẹp. Đồng thời khi ăn phần thịt bên trong có độ giòn và thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể người sẽ gây cảm lạnh, tiêu chảy hay ho nhiều.

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – Lê

– Lê là loại quả thường nhanh hỏng, do đó mà người bán sẽ ngâm tẩm hoá chất, hoặc nhuộm thêm màu vàng cũng có thể là tẩy trắng để có thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận ra nếu như khi mua mà ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra thấy hương vị không tự nhiên.

Có thể bạn có quan tâm:

Kinh hoàng cà phê bẩn

nguy cơ ung thư từ dùng đũa

nguy hiểm từ bánh tráng trộn

thịt xiên nướng vỉa hè

tuyệt chiêu phân biệt rau củ quả trung quốc

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – Dưa hấu

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

Người trồng dưa hấu sẽ thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, và cũng thường đưuọc gọi là quả siêu thuốc. Nếu những quả chưa đến ngày mà đã được hái thì phần ruột bên trong sẽ màu trắng có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều và mờ.

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – Chuối

– Quả chuối thường ngâm tẩm và thấm bằng loại amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng đẹp nhưng thực ra bên trong thường không ngọt và có vị chát. Sulfur dioxide khi vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ thần kinh, và ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận.

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – mách bạn

– Cảnh giác với các loại rau củ quá to, phổng phao màu sắc tươi, không húa hay héo, và tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và các loại thuốc kích thích tăng trưởng.

– Nếu cuống còn tươi và xanh mà kéo nhẹ thì nó vẫn dính chặt vào phần trái thì đó là trái chín cây, nó sẽ bổ dưỡng hơn loại trái chín ép.

– Không nên mua các loại được cắt gọt sẵn, nhìn bắt mắt vì chúng là loại có thể được ngâm hóa chất độc hại để có thể đảm bảo màu sắc và độ tươi ngon.

<

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – cách lựa

Cách chọn trái lê:

– Nên chọn những quả khi cầm chắc tay, vỏ nhẵn, hơi căng tròn và không có vết thâm. Khi chưa chín thì vỏ lê bóng và sáng hơn chín rồi thì màu xỉn hơn

– Không nên chọn những quả bị dập, có mùi và hình dạng khác lạ.

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

Cách chọn dưa hấu:

– Nên chọn quả da bóng, cầm nặng tay, sẫm màu, vỗ tiếng kêu chắc và nặng.

– Cuống dưa tươi và cũng xoắn theo hình trôn ốc là những quả dưa chín đỏ. Chọn quả tròn đều, cầm nặng tương ứng với kích cỡ đó là dưa không bị xốp.

– Nên quan sát kỹ vỏ của những quả dưa để tránh việc mua phải quả hư, phần giáp đất của quả dưa có màu xanh và hơi vàng thì đó là những quả dưa còn non.

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – Hướng dẫn chọn táo

– Chọn quả táo chắc tay, màu sáng và cũng không có vết thâm và da trơn láng. Mùi thơm thoang thoản, mùi đặc trưng của táo dễ chịu.

– Không mua những quả táo có phần cuống không còn tươi hay đã ngả màu, bị mốc hay bầm giập hoặc là bốc mùi. Trái nào phần dưới có khía rõ ràng thì đó là trái bị bột và cũng không được giòn.

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chấtchọn xoài

– Nên chọn những quả có màu vàng đều, bề mặt căng và trái cứng đều, với phần bụng phía dưới thường có một mắt là quả hạt nhỏ.

– Không chọn những trái bị thâm đen có vỏ nhăn nheo và bị nhũn mềm. Cũng không nên chọn những quả xanh nắn mềm tay đóa là những quả non.

Những loại trái cây hay bị ngâm hóa chất – chọn chuối

nhung-loai-trai-cay-hay-bi-ngam-hoa-chat

– Nên chọn quả tròn đều, hơi chín vàng tươi hoặc là xanh ngà vàng lốm đốm.

– Không nên chọn mua những chuối bị thâm đen hoặc đã bị dập. Quả chuối quá to  cũng không phải là chuối ngon, chuối sẽ không thơm.

Ý kiến bạn đọc