11 món ăn bài thuốc trị ho cho bé nhà bạn

11 món ăn bài thuốc trị ho cho bé nhà bạn. Theo như y học cổ truyền, thì ho trẻ em có thế do nhiều nguyên nhân, phần nhiều là do phế hàn, phế nhiệt hoặc là do thực tích. Bệnh này thường có liên quan nhiều đến các chế độ ăn uống. Sau đây bài viết xin giới thiệu đến bạn một số món ăn, bài thuốc dân gian để phòng, chữa ho cho trẻ nhà mình.

11 món ăn bài thuốc trị ho – món 1

  1. Tắc chưng mật ong:

11-mon-an-bai-thuoc-tri-ho

Cách làm như sau: Tắc chín 4 – 5 quả, đường phèn  thì 20g, gừng tươi 3 lát, các bạn sẽ đem chưng cách thủy rồi chắt lấy nước uống ngày khoảng vài lần là khỏi.

11 món ăn bài thuốc trị ho – món 2

  1. Vỏ quýt chưng đường phèn:

11-mon-an-bai-thuoc-tri-ho

Cách làm nhưu sau: Vỏ quít hoặc các bạn có thể thay bằng vỏ cam 20 – 30g rồi đem thái lát, đường phèn thì khoảng 20g, gừng 3 lát rồi đem chưng uống là một cách để giúp bé nhà bạn trị ho.

Có thể bạn có quan tâm:

Món ăn chữa bệnh từ thịt ếch

10 tác dụng không ngờ của rau muống

những loại thực phẩm kỵ thịt gà

8 loại bệnh được trị bằng ổi

7 thực phẩm tránh làm mồi nhậu

Món ăn

11 món ăn bài thuốc trị ho – món 3

  1. Cá bống kho tộ:

– Nguyên liệu : Cá bống 2 – 3 con khoảng 100g, gừng tươi thì 3 lát, vỏ quít 20g, cho thêm nghệ, hành tiêu và gia vị vừa đủ để kho ăn. Ngoài ra, với các món ăn từ thịt, cá hay rau, củ, quả này đều cho thêm gia vị cay ấm như là gừng, nghệ, tiêu và cũng nên tăng cường ăn các loại rau mùi, kinh giới hay tía tô, thìa là, cải cay, húng quế, hành và hẹ, kiệu, đậu phụng… Trái cây mà các bạnnên ăn đểtrị ho như là quít, táo, nho, dâu, na ăn vào cũng đều tốt.

– Nếu bạn bị ho khan, ho cơn hay đàm vàng, đại tiện táo khó hay nước tiểu vàng do phế nhiệt… thì các bạn nên ăn vị bổ mát phế gồm có những món sau:

11-mon-an-bai-thuoc-tri-ho

11 món ăn bài thuốc trị ho – món 4

  1. Canh rau hẹ:

Cách làm như sau: rau hẹ 100g và thịt heo băm 50g, đậu hũ non 50g, gia vị gừng, và hành cho vừa đủ nấu ăn.

11 món ăn bài thuốc trị ho

  1. Cao củ cải:

Cách làm như sau: Củ cải 100g rửa sạch, thái lát, đem sắc chung với nước mía 2 ly. Các bạn sắc còn 1 ly, rồi uống 2 – 3 lần/ngày.

  1. Canh rau má:

Cách làm như sau: Rau má 100g cùng với thịt heo 50g đem băm nhỏ gia vị rồi nấu ăn như canh bình thường.

11-mon-an-bai-thuoc-tri-ho

  1. Canh cá lóc:

Cách làm nhưu sau: cá lóc 1 con đầu tiên các bạn đem nướng chín rồi lấy thịt, rau tần ô khoảng 100g sau đó cho thêm gia vị vào rồi nấu ăn như bình thường.

  1. Hoa khế, hoa đu đủ, lá tía tô, đường phèn:

– Lấy mỗi vị nguyên liệu gồm hoa khế, hoa đu đủ, lá tía tô, đường phèn khoảng 10g và đường phèn 5g. Sau đó, các bạn cho tất vào cái bát sứ, rồi cho thêm ít nước lọc vào sau đó đem đun cách thủy. Sau đó, các bạn để lửa nhỏ riu để nấu nồi nguyên liệu đã chuẩn bị. Cứ để nấu như thế càng lâu càng tốt. Cuối cùng, khi nồi nước đã đạt chuẩn, các bạn chờ nước nguội rồi sau đó cho vào lọ thủy tinh rồi đem cất ở nơi khô ráo, thoáng  rồi để dùng dần trị bệnh hoa cho bé.

11-mon-an-bai-thuoc-tri-ho

11 món ăn bài thuốc trị ho – món 9

  1. Nếu ho lâu nên dùng vị:

Các bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: Tang bạch bì 6g, với địa cốt bì 6g, bối mẫu 6g và mạch môn 6g, hoàng cầm 4g, cát cánh 4g cùng cam thảo 4g, sinh khương 3 lát. Đem nấu uống hoặc cũng có thể tiềm vịt để ăn.

11 món ăn bài thuốc trị ho – món 10 

11-mon-an-bai-thuoc-tri-ho

Nếu trẻ nhà bạn khi ho rất dễ bị ói ra đàm, có triệu chứng bụng đầy, không muốn ăn, hay thở mệt do thực tích… thì tốt nhất các bạ nên chọn món ăn dùng để kiện tỳ tiêu thực, có tác dụng hoá đàm chế biến  loại rau hẹ, cải soong hay rau mầm, rau ngổ, rau đắng, kiệu, rau mùi hay ngò gai, kinh giới, tía tô, thì là, rau húng hay ngò gai và các loại rau thơm, rau gia vị khác như gừng, nghệ cũng nên ăn các loại trái cây như quít, bưởi, khế để tăng lượng vitamin C cho bé.

11 món ăn bài thuốc trị ho

Nếu bé nhà bạn ho đàm quá nhiều thì có thể dùng bài: Hạt cải canh 4g, hạt cải củ 4g và hạt tía tô 4g. Cách dùng như sau: các bạn sao thơm rồi sắc uống ngày cứ 1 thang. Bài này rất rất thích hợp trẻ bị ho đàm khó thở, ăn kém có triệu chứng bụng đầy.

<

11 món ăn bài thuốc trị ho

Khi phòng trị ho hen trẻ em, các bạn cần lưu ý: Nếu như bé bị ho do phế hàn thì  tránh thức ăn sống lạnh như là cam, măng, cà hay nước lạnh, nước dừa, kem lạnh, ốc và những loại thức ăn có vị chua hay đắng quá. Nếu ho do phế nhiệt thì nên tránh ăn khô, ăn cay, nóng mặn quá. Nếu nhưu bé ho là do thực tích, thì các bạn nên tránh để thức ăn chiên xào hay thịt nướng rán, thức ăn có nhiều dầu mỡ và những vị khó tiêu cho bé ăn.

11 món ăn bài thuốc trị ho mà bài viết chia sẻ trên hy vọng có thể giúp bạn trong những trường hợp cần thiết, để áp dụng cho bé nhà bạn lúc bị ho.

Ý kiến bạn đọc