Cách làm tôm khô ngon mềm để lâu không bị mốc

Cách làm tôm khô ngon – Tôm khô có thịt rất ngọt và nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa đơn giản lại nhanh nữa. Đặc biệt món ăn này rất thích hợp cho các ông chồng ham vui nhậu lai rai với bạn bè.

Cách làm tôm khô ngon

?????????????????????????????

Các nguyên liệu cần chuẩn bị với cách làm tôm khô ngon bao gồm:

-1 ký tôm sống

- Muối tinh: ba muỗng ăn cơm

- Bột ngọt: 1 muỗng con

- Cái rây lọc

- Cái hũ dùng để bảo quản tôm.

Cách làm tôm khô ngon đơn giản ngay tại nhà như sau:

Bước 1: Tiến hành sơ chế tôm

-Tôm dùng làm tôm khô thì không nên chọn những con tôm vừa phải, không cần quá to những cũng không nên quá nhỏ bởi nếu nhỏ quá thì khi phơi tôm quắt lại không còn nhiều thịt. Làm để gia đình ăn ta chỉ cần lựa loại tôm thẻ là được. Gía loại này mềm hơn nhiều, cỡ nhỏ một tí cũng không sao cả nhe. 1 kg tôm làm hoàn thành chừng 150 gam tôm khô. Ngoài ra, bạn cần chọn những con tôm tươi sống để làm, tránh mua tôm ươn để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

cach-lam-tom-kho-ngon-1

- Đây là khâu quan trọng đầu tiên quyết định đến chất lượng của món tôm khô. Tôm sau khi mua về bạn đãi rửa cho thật kỹ để đảm bảo tôm không còn bị lẫn tạp chất hay bùn đất. Trong trường hợp là tôm sông có ngậm bùn thì bạn nên ngâm tôm từ 30 phút – 1 tiếng để tôm nhả hết bùn đất rồi mới đem rửa tôm.

- Tiếp đó bạn dùng dao, kéo cắt bớt râu tôm cho sạch rồi để ráo bớt nước. Ướp tôm với muối và mì chính, trộn cho thật đều lên và để chừng nửa tiếng để cho tôm ngấm. Với 1kg tôm tươi thì ướp khoảng 1/2 muỗng cafe muối.

- Đun 1 nồi nước sôi  cùng phần muối ăn đã chuẩn bị sau đó dùng rây lọc, bỏ tôm vào trong cái rây lọc và bỏ vào xoong nước sôi chần nhanh qua để phần vỏ tôm chuyển màu sắc và cong trở lại là được. Vớt tôm ra để ráo bớt nước.

- Khi tôm đã nguội và ráo nước, bạn bóc bỏ phần đầu và vỏ tôm, bỏ đi phần chỉ đen ở sống lưng cũng như ở bụng tôm. Phần đầu tôm sau khi bóc bạn có thể rửa sạch rồi xay lấy nước nấu canh hoặc bỏ đi không sử dụng đến tuỳ ý bạn.

cach-lam-tom-kho-ngon-2

Bước 2: Phơi tôm

-Tôm sau khi bóc sạch vỏ và phần đầu xong, bạn cho tôm vào rửa sạch với nước muối loãng một lần nữa. Xong xuôi, bạn vẩy tôm cho thật ráo nước rồi đãi tôm ra một chiếc nia hoặc giá rồi đem  đem phơi nắng  ở nơi sạch sẽ, tránh ruồi nhặng,  cứ 2,3 tiếng bạn lại trở mặt còn lại của tôm lên cho tôm khô đều, không bị ngấm nước. Cách làm này sẽ giúp các con tôm vừa rắn ngon lại không bị mốc khi để lâu. Chú ý bạn phải phơi dưới nắng mạnh, nếu tôm khô không phơi dưới nắng mạnh và làm cho tôm khô nhanh khô, thì thịt tôm sẽ bị hôi và bị đổi màu, nếu chúng ta ăn vào chúng ta sẽ bị bệnh.

- Tùy thuộc vào thời tiết màn bạn phơi nhưng thông thường phải phơi 5 ngày , bóp thấy vỏ tôm giòn, con tôm bên trong đỏ tươi khô không ẩm là được (phải phơi thật khô tôm mới thơm và săn chắc).

- Ngoài cách phơi tự nhiên ta có thể để tôm vào trong bếp nướng để sấy. Sấy khoảng nửa tiếng là có thể lấy ra ngoài, để tôm nguội rồi cất giữ lấy dùng dần rồi.

cach-lam-tom-kho-ngon-3

Bước 3: Bảo quản và sử dụng tôm

-Sau khi tôm đã khô hoàn toàn, bạn lấy tôm cho vào túi buộc kín lại hoặc cho tôm vào một cái lọ rồi đậy kín lại. Kế đến bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh và  lúc dùng bỏ ra dùng dần. Vì để trong tủ lạnh sẽ bảo quản được tôm khô lâu hơn.

-Món tôm khô thường được dùng nấu canh, làm gỏi hoặc xào hành làm món nhậu là ngon không chỗ chê.

cach-lam-tom-kho-ngon-4

Một số điều cần lưu ý dành cho phương pháp làm tôm khô

-Lúc tẩm ướp tôm chú ý lấy muối chứ không có phải là bột nêm hay muối hạt nhé. Khi phơi tôm nhớ lật tôm lại để cho tôm khô đều nhau nhé. Muốn tiện hơn thì bạn sử dụng lò sấy cho mau hơn.

- khi phơi bạn nên đậy tôm bằng vải mùng thưa để tránh bụi bặm hay ruồi bâu vào. Qua một ngày phơi, bạn gom tôm lại và cất ở chỗ thoáng nhưng đừng đậy kín để ngày hôm sau trải ra phơi tiếp.

- Khi làm tôm khô mà chúng ta phơi tôm khô không đủ nắng, thì bạn phải ngay lập tức đem tôm khô đưa vào lò vi sóng sấy khô tôm. Khi làm bạn kiểm tra tôm liên tục để cho tôm khô được ngon hơn nhé.

- Trước khi quyết định làm tôm khô bạn nên thực hiện vào ngày có nắng to để phơi tôm một nắng hoặc hai nắng. Thực ra sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để làm khô tôm cũng được nhưng phơi tôm ngoài nắng tự nhiên sẽ ngon hơn.

- Trước lúc sử dụng tôm khô, chúng mình đổ tôm ra ngâm vào tô nước trước để cho tôm mềm rồi mới chế biến nhé.

- Phần nước tôm đã lọc lấy kết hợp để nấu canh ăn cực ngọt, thế nên đừng bỏ phí mà hãy tận dụng để chế biến bữa canh cho cả nhà ha.

Chúc các bạn thực hiện thành công với cách làm tôm khô ngon theo công thức trên nhé !

Ý kiến bạn đọc