Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè

Từng là người tiên phong trong chiến dịch “dẹp vỉa hè” tuy nhiên mới đây, MXH lan truyền hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải ngồi trên vỉa hè Hà Nội ăn bát cháo sườn. Hình ảnh này khiến cộng đồng mạng thay nhau “cà khịa” ông.

Đầu năm 2017, khi chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè đang diễn ra hết sức quyết liệt ở TPHCM và bắt đầu lan rộng sang nhiều địa phương khác, trong một hội nghị sơ kết, một lãnh đạo cấp cao từng cảnh báo “đừng để anh Hải trở thành ngôi sao cô đơn”. Không ngờ, chỉ vài tháng sau, ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức Phó chủ tịch UBND Quận 1.

Ông Hải kể, có hai sự việc ông vẫn nhớ. Đó là lần ông trực tiếp chỉ đạo cán bộ trật tự đô thị phường Đa Kao (quận 1) xuống cưỡng chế tháo dỡ bậc tam cấp nhà hàng của… vợ ông. Ban đầu, bà và “ nhạc mẫu” rất giận nhưng sau đó mọi người đều hiểu ông công tâm nên đã chấp hành tự tháo dỡ…

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 1

Một lần khác, ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp chỉ đạo xử lý một ô tô biển số xanh của Phó chủ tịch UBND Quận 9 Nguyễn Văn Thành dừng đỗ trên đường Nguyễn Huệ. Bị lập biên bản vi phạm, lái xe lập tức gọi điện cho sếp đang họp với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trong trụ sở UBND TPHCM. Ông Thành và ông Hải cùng là “phó quận”, rất thân thiết. Ông Thành đề nghị bỏ qua cho lái xe nhưng ông Đoàn Ngọc Hải không đồng ý.

Sau những nỗ lực đấu tranh, chiến dịch vẫn không thu được thành công. Ông Đoàn Ngọc Hải bây giờ dành hầu hết thời gian vào công việc kinh doanh, tập chạy marathon và làm từ thiện. Dù không thu được kết quả như mong muốn nhưng khi nhắc đến ông Đoàn Ngọc Hải thì mọi người vẫn rất coi trọng công lao to lớn của ông.

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 2

Từng là người tiên phong trong chiến dịch “dẹp vỉa hè” tuy nhiên mới đây, MXH lan truyền hình ảnh ông Đoàn Ngọc Hải ngồi trên vỉa hè Hà Nội ăn bát cháo sườn. Hình ảnh này khiến cộng đồng mạng thay nhau “cà khịa” ông: “Trước đi dẹp vỉa hè giờ lại ngồi vỉa hè ăn uống… đời”, “thằng dẹp vỉa hè lại đi ngồi ăn vỉa hè”…

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 3

Đứng trước những lời mỉa mai, ông Đoàn Ngọc Hải lên tiếng phân trần “BẬC THỀM TÔI NGỒI KHÔNG PHẢI LÀ PHẦN ĐẤT CỦA CÔNG THỔ QUỐC GIA”. Cụ thể bài viết của ông Đoàn Ngọc Hải như sau:

“Nhật ký hành trình – Đoàn Ngọc Hải-Quỹ vì đồng bào. Thành phố Hồ Chí Minh 15 giờ 28 phút chiều nay thứ tư ngày 22-6-2022. BẬC THỀM TÔI NGỒI KHÔNG PHẢI LÀ PHẦN ĐẤT CỦA CÔNG THỔ QUỐC GIA.

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 4

Lần nào có dịp ra Hà Nội là tôi đều đến quán cháo sườn của Cụ Hoà 85 tuổi trước địa chỉ nhà 42 Hàng Bè ăn để ủng hộ Cụ. Cụ biết tôi là người “dẹp vỉa hè” nhưng rất quý tôi, bát cháo của tôi lúc nào cũng đầy hơn người khác.

Lần nào tôi cũng chủ động ngồi trên bậc thềm cao 50 cm là phần đất của chủ căn nhà mặt tiền trệt phía trước 42 Hàng Bè để tuân thủ các qui định về lấn chiếm vỉa hè. Tôi chỉ ngồi xuống vỉa hè khi nào chính quyền cho phép một số nhà hàng, quán ăn ở một số tuyến đường có vỉa hè rộng được bày bán phục vụ du lịch nhưng vẫn phải đảm bảo lối đi cho người đi bộ và phải đóng phí rất cao (châu Âu và Mỹ đã làm gần 100 năm nay).

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 5

Làm như vậy vừa trật tự, công bằng vừa thu được phí vừa chống tiêu cực một cách văn minh nhất. Các bạn khi nhìn tấm hình tôi ngồi ăn cháo sườn đã vô tình hoặc cố tình không hiểu để bóp méo sự thật. Khi các bạn vào Fb chơi thì con cháu các bạn, họ hàng, bạn bè thân thiết của các bạn đang nhìn các bạn.

Do vậy khi vào Fb chơi các bạn cần bình tĩnh, cần có tri thức, có tâm để góp phần xây dựng xã hội hơn là vào Fb để ᴆả һá хã һộɪ và lúc nào cũng chỉ muốn tiêu diệt nhân tố tích cực của xã hội.

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 6

Thực sự một bộ phận rất lớn trong lớp trẻ hiện nay đang rất tiến bộ theo xu hướng văn minh tiến bộ, đó là điều đáng mừng nhưng bên cạnh đó tỉ lệ thanh niên có tư tưởng tiêu cực cũng còn rất nhiều, có thể giáo dục bị lủng, có thể gia đình buông xuôi.

Vừa rồi tham gia hai trận bóng đá từ thiện ở Hà Nội và Hải Dương, khi kết thúc trận đấu thì hầu như tất cả gần trăm cầu thủ đều tranh thủ ra về, một “núi” rác trên sân, danh thủ Lê Huỳnh Đức và tôi phải vừa làm vừa kêu gọi anh em mỗi người nhặt hai chai nước là xong ngay, nhưng nếu không cầu thủ nào làm thì chị lao công phải mất cả tiếng đồng hồ để làm sạch sự vô cảm.

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 7

Khi ở giao lộ không có đèn xanh, đèn đỏ người đi bộ đi qua đường trên vạch ưu tiên thì ở ta tất cả các phương tiện hầu hết ít ai dừng lại để nhường cho người đi bộ, ở châu Âu và Mỹ thì đó là điều không tưởng.

Nói thật với các bạn trẻ còn tiêu cực, lớp trẻ chúng ta đã thua lớp trẻ ở châu Âu và Mỹ mấy trăm năm rồi, họ tranh nhau xin lỗi, tranh nhau cảm ơn, tranh nhau giúp đỡ khi thấy người khuyết tật và luôn sẵn sàng nhường đường… mình hay có tính nói thẳng từ lúc còn làm việc Nhà nước, các bạn đừng buồn.

Trân trọng!”

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 8

Cụ thể ông Hải phân trần ông không ngồi trên phần đất của công thổ quốc gia, mà đang ngồi trên bậc thềm cao 50cm là phần đất của chủ căn nhà mặt tiền trệt phía trước 42 Hàng Bè để tuân thủ các qui định về lấn chiếm vỉa hè. Ông cho rằng những tấm hình ônh ngồi ăn cháo sườn đã vô tình hoặc cố tình không hiểu để bóp méo sự thật.

Dưới bài đăng đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của CĐM đa số đều ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải. Lúc chiến dịch “đòi lại vỉa hè” đang diễn ra thuận lợi, trong một cuộc họp sơ kết, có một lãnh đạo cấp cao đã lưu ý chính quyền TPHCM: “Đừng để anh Hải trở thành ngôi sao cô đơn”.

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 9

Không ngờ, lời cảnh báo ấy đã thành sự thật. Ban đầu là thông điệp của một số lãnh đạo TPHCM, như “một nồi xôi, tủ bánh mỳ, xe thuốc lá… bán buôn vài tiếng là nguồn sống của cả một gia đình; là con đường học hành của con cái…”. Tiếp đến, UBND Quận 1 ban hành kế hoạch, giao các phường trực tiếp phụ trách công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Ông Đoàn Ngọc Hải và một số lãnh đạo UBND quận đứng đầu các đoàn kiểm tra các phường, không còn trực tiếp xử lý vi phạm.

Tại thời điểm ấy, báo chí đã rộ lên việc ông Đoàn Ngọc Hải bị “vô hiệu hóa” nhưng lãnh đạo UBND Quận 1 phủ nhận cho đến khi ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải đáp trả sâu cay khi bị mỉa mai từng dẹp nhưng giờ lại ngồi ăn trên vỉa hè - Hình 10

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc