Thực phẩm có hại cho xương cần hạn chế ăn

Thực phẩm có hại cho xương mà các bạn cần hãn chế trong bữa ăn hằng ngày để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý không ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ xương, mà vẫn tốt cho sức khỏe. Một số loại thực phẩm này nó có thể chứa những chất rất tốt cho xương, nhưng có một số nó lại chứa chất có thể ngăn cản quá trình phục hồi của xương. Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể gây hại cho xương bạn cần biết.

Thực phẩm có hại cho xương – Muối

– Muối sẽ hút chất canxi và nó làm xương mềm yếu xương. Cứ 2.300 miligram muối bạn hấp thụ, nó sẽ mất đi khoảng 40 miligram canxi. Theo một nghiên cứu được tiến hành với những phụ nữ sau trong thời kỳ mãn kinh cũng cho thấy rằng với những phụ nữ khi họ có một chế độ ăn uống nhiều muối nó sẽ mất đi nhiều vi chất rất tốt cho xương hơn so với những người phụ nữ ăn ít muối. Theo các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng Mỹ, mỗi người các bạn chỉ nên sử dụng khoảng 2.300 miligram muối trong một ngày.

thuc-pham-co-hai-cho-xuong

Giải pháp: Cách tốt nhất để bạn bảo vệ được hệ xương của bạn là giảm được lượng muối được bổ sung hàng ngày bằng cách các bạn tránh ăn những loại thực phẩm như là thịt đông lạnh, thực phẩm đóng hộp hay đồ ăn nhanh,…bởi vì với những thực phẩm này nó có chứa một hàm lượng muối cao.

Có thể bạn có quan tâm:

thực phẩm có hại cho tim

7 thực phẩm tránh làm mồi nhậu

5 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng

12 sai lầm khi nấu ăn thường gặp

cách chế biến ruột heo chiên giòn

Món ăn

Thực phẩm có hại cho xương - Đồ uống có gas

– Những loại đồ uống có gas thì nó sẽ thường chứa axít phosphoric – nó sẽ làm tăng tốc độ đào thải các canxi qua đường nước tiểu. Trong khi các loại đồ uống có gas thì nó  thể sẽ giúp thỏa mãn được cơn khát của bạn, nhưng nó lại không thể cung cấp được nhiều dinh dưỡng như sữa và các loại nước hoa quả.

thuc-pham-co-hai-cho-xuong

Giải pháp: Các bạn nên uống sữa, hay nước cam để có bổ sung được canxi và vitamin D hay sữa tươi trái cây để có thể thay thế cho các loại đồ uống có gas. Khi nào các bạn cảm thấy khát hãy uống thật nhiều nước.

Thực phẩm có hại cho xương - Cà phê

– Chất caffeine có rất nhiều trong các loại cà phê cũng là một trong những nguyên nhân sẽ làm giảm lượng canxi trong xương. Hấp thụ khoảng 100 miligram chất caffeine (nó tương đương một cốc cà phê nhỏ và loại  trung bình), cơ thể bạn có thể sẽ mất 6 miligram canxi. Đây cũng  một lượng không nhiều, nhưng nó lại trở thành một vấn đề lớn nếu như  bạn tiêu thụ nhiều loại đồ uống có chứa caffeine hàng ngày như là trà đá hay cà phê.

thuc-pham-co-hai-cho-xuong

Giải pháp: Cách tốt nhất dành cho bạn đó là hạn chế, chỉ nên uống từ 1- 2 cốc cà phê vào buổi sáng, sau đó nên chuyển sang sử dụng các loại đồ uống khác mà chúng không chứa caffeine, nhwung vẫn có lợi cho xương, như là sữa hay nước ép hoa quả sẽ tốt hơn.

Thực phẩm có hại cho xương - Vitamin A

– Vitamin A là một loại rất quan trọng đối với thị lực và tốt cho hệ miễn dịch. Loại vi chất này có rất nhiều trong các thực phẩm hàng ngày các bạn ăn như là trứng, sữa béo hay gan động vật và các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin.

thuc-pham-co-hai-cho-xuong

 

Giải pháp: Để sử dụng các loại sản phẩm sữa không béo hay loại có một hàm lượng béo thấp và chỉ ăn lòng trắng trứng thay các bạn ăn cả quả (vì tất cả các vitamin A đều có trong lòng đỏ của trứng). Kiểm tra các viên bổ sung vitamin và nếu như thấy một hàm lượng vitamin A cao, nó sẽ chuyển sang nên dùng loại khác mà không chứa vitamin A.

Thực phẩm có hại cho xương - Đồ uống có cồn

– Chất cồn có trong  rượu và bia nó có thể ngăn cản cơ thể hấp thu được các vi chất tốt cho xương. Và nếu như uống nhiều chất cồn nó thậm chí còn có thể làm ảnh hưởng tới quá trình làm cho xương phục hồi khi bị thương bằng cách nó ngăn cản cho sự hình thành của các loại tế bào xương.

Giải pháp: Hạn chế sử dụng loại đồ uống có cồn, như là rượu vang, bia hay là rượu mạnh.

Thực phẩm có hại cho xương – Dầu thực vật hyđrô hóa

– Hiện nay có rất nhiều loại dầu thực vật nó được sử dụng công nghệ hyđrô hóa để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học gần đây đã phát hiện với công nghệ này nó có thể phá  hủy loại vitamin K tự nhiên trong dầu ăn, trong khi đó vitamin K lại có vai trò quan trọng sẽ giúp cho xương được chắc khỏe.

<

Giải pháp: nên tránh sử dụng các loại dầu ăn có sử dụng công nghệ hyđrô hóa. Nếu như các bạn có sử dụng loại dầu ăn được hyđrô hóa này thì các bạn có thể bổ sung thêm vitamin K bị mất đi từ các nguồn thực phẩm  khác có trong các loại rau xanh, chúng giàu loại vi chất này và đặc biệt loại vi chất này có rất nhiều trong loại rau bina.

Hy vọng với những chia sẻ về những thực phẩm có hại cho xương mà bài viết vừa chia sẻ trên có thể giúp bạn bảo vệ tốt nhất cho hệ xương của mình và những người thân yêu nhất, có một cuộc sống khỏe mạnh.

Ý kiến bạn đọc